Don_Ho

Đon Hồ

Đon Hồ tên thật là Hồ Mạnh Dũng sinh ngày 22 tháng 2 năm 1962 tại Sàigòn, xuất thân trong một gia đình di cư từ Bắc vào Nam năm 1954. Anh vốn chào đời tại Sài Gòn, nhưng chỉ vài năm sau anh đã được bố mẹ đưa qua Thái Lan sống cùng với một người chị và người em trai út khi hai ông bà nhận nhiệm sở tại Tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng hòa ở đây. Trong khi đó, hai người anh lớn trong gia đình có 5 người con này vẫn ở lại Sài Gòn tiếp tục đi học.

Sống ở Thái Lan – từ That Phanom qua Bangkok, đến năm 1972, gia đình anh quay trở lại Sài Gòn, và anh đi học tại trường Rạng Đông ở gần nhà mình. Sau một thời gian, bố anh lại xin phục vụ thêm một thời gian nữa tại toà đại sứ Việt Nam Cộng hòa ở Thái Lan với ý định sau đó cả gia đình sẽ sang Pháp sinh sống. Nhưng ông chưa kịp thực hiện điều này thì xảy ra biến cố ngày 30 tháng 4 năm 1975 khiến gia đình anh bị kẹt lại.

Vượt biên
Năm 1980, khi Don Hồ mới 18 tuổi, anh theo người anh kế vượt biên sau nhiều lần di cư thất bại, đi trên một chiếc thuyền khởi hành từ Cà Mau đến Thái Lan trong khi các thành viên còn lại trong gia đình đi Pháp để tái ngộ với mẹ và chị của anh ở đó. Tuy nhiên, chiếc tàu chở hai anh em đã chạm trán cướp biển, và hai người đã bị đưa đến đảo Kra. Hai anh em ở trên đảo này được ba ngày cùng với nhiều người khác thì may mắn được một chiếc máy bay của Cao ủy Liên Hiệp Quốc phát hiện, và sau đó tất cả được đưa về một trại nhỏ ở Thái Lan ở Pakpanang, nơi khoảng đất trống của vị cảnh sát trưởng vùng đó để làm thủ tục nhập trại Song Kla. Ngay khi mới đến trại, hai anh em đã tìm cách đánh điện tín tới người thân bên Pháp, nhờ báo cho gia đình về những nguy hiểm họ đã trải qua với lời nhắn mẹ và chị không nên rời Việt Nam bằng đường biển. Sau vài tháng ở Song Kla, hai anh em Don Hồ và đám người tỵ nạn được đưa vào trại Galang thuộc Indonesia để chờ định cư ở quốc gia thứ ba, sau nửa năm sống trong các trại tỵ nạn ở Thái Lan.

Định cư tại Mỹ
Được một hội nhà thờ bảo lãnh, hai anh em được đưa về cư ngụ tại thành phố St. Louis, thuộc tiểu bang Missouri vào ngày 1 tháng 7 năm 1980 cùng với người anh cả – người anh này cũng đi không bao lâu sau khi 2 em rời Việt Nam và được nhập chung một danh sách để cùng nhau sống chung. Những ngày tháng đầu tiên sống tại Missouri rất khó khăn khi phải tiếp xúc với những sinh hoạt hoàn toàn mới lạ mà không có ai chỉ dẫn ngay từ lúc đầu. Sau 3 tháng ở St. Louis, một người bạn thân của người anh kế của Don Hồ ở miền nam California rủ ba anh em cùng sang đây sống, nhưng người anh cả quyết định ở lại Missouri vì sẽ rất khó rời khỏi đây một khi đã quen với nó.

Những ngày tháng đầu tiên sống tại California vẫn còn là những ngày tháng khó khăn khi hai anh em không có chỗ cư trú ổn định. Don Hồ phải đổi chỗ ở tới ba lần trong vòng ba tháng đầu tiên, và việc học vấn của anh cũng không ổn định khi anh phải chuyển trường liên tục. Mãi đến khi lên bậc trung học, anh mới được theo học liên tiếp trong 3 năm tại trường Santa Ana High School. Đây là một trường có nhiều sắc dân theo học, trong khi người Mỹ trắng chỉ chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm nhượng khoảng 10%. Tại đây, anh đã đổi tên mình thành Don Hồ vì tên gốc của anh khi phát âm không dấu sẽ mang ý nghĩa không được tốt (dung trong tiếng Anh có nghĩa là “phân người”) khiến anh thường xuyên bị trêu chọc bởi các bạn cùng lớp. Tình cờ thay, cái tên mới của anh lại trùng với tên của một nam ca sĩ nổi tiếng tại Hawaii. Hơn nữa, cũng nhờ sự trùng hợp bất ngờ này mà anh đã nhận được nhiều sự dễ dãi nơi học đường là nơi các thầy, các cô giáo coi nam ca sĩ này là thần tượng của họ. Mọi việc đều trở nên suôn sẻ với cậu học trò nhỏ tuổi này khi anh nhanh trí học thuộc lòng nhạc phẩm “The Tiny Bubble” của nam danh ca Don Ho người Mỹ và hát lên để lấy cảm tình của mọi người trong trường, trong lớp.

Đoàn tụ với gia đình
Năm 1987, bố và em út của Don Hồ được bác của anh bảo lãnh sang California, và năm năm sau đó, mẹ và chị anh được bố bảo lãnh, từ Pháp bay sang California để đoàn tụ với gia đình. Đời sống Don Hồ kể từ khi bố anh qua sống chung bắt đầu được ổn định hơn trước rất nhiều, do bầu không khí gia đình đầm ấm mang lại.

Bắt đầu con đường nghệ thuật
Con đường ca nhạc của Don Hồ bắt đầu hé mở khi anh cảm thấy rất thích thú với những giờ học nhạc tại Orange Coast College (OCC). Cùng một lúc, trong hai năm cuối bậc cao đẳng anh bắt đầu đóng góp một cách hăng say vào những hoạt động văn nghệ và xã hội trong trường cùng với một nhóm gồm 4 người bạn thân, trong số có Mai Khanh, con gái nhà văn Nhật Tiến.

Từ đó những công tác gây quỹ, những chương trình văn nghệ sinh viên được tổ chức một cách đều đặn. Trước đó, trong thời kỳ trung học Don Hồ cũng từng tham gia rất tích cực vào những chương trình văn nghệ liên trường tổ chức vào những dịp Tết đã được anh và nhóm bạn bè nằm trong Hội Học Sinh Việt Nam đứng ra vận động. Trong thời kỳ theo học bậc cao đẳng, dù thiếu thốn về phương tiện và nhân sự, nhưng Don Hồ và các bạn trong Hội Sinh Viên VN đã cố gắng vượt qua được những khó khăn để đi đến thành công. Nhờ ở những hoạt động tích cực, Don Hồ đã được bầu là hội trưởng Hội Học sinh người Việt tại Orange Coast College vào năm 1985, cũng là năm cuối cùng anh theo học ở đây.

Sau khi ra khỏi trường, Don Hồ vẫn tỏ ra say mê với những sinh hoạt văn nghệ. Nhờ quen với anh của nhạc sĩ Duy Hạnh, khi nhạc sĩ này thành lập ban nhạc để chơi trong những chương trình ca nhạc, dạ vũ tại các trường đại học cộng đồng như UCI hoặc UCLA, anh xin được một chân theo phụ trong những công việc như khiêng nhạc cụ hoặc cuốn dây,… Cuối cùng Don Hồ đã được ban nhạc này rủ vào hát, trong thời kỳ mà những tên tuổi như Ngọc Lan, Kiều Nga, Lynda Trang Đài… mới được biết tới. Dù không còn gì vui hơn khi được hát với một ban nhạc, nhưng Don Hồ nhận thấy giọng hát của mình còn kém cỏi nên đã ghi tên theo học những lớp luyện giọng, đặc biệt là lớp huấn luyện ca sĩ hát nhạc thính phòng trong khi kiến thức về Anh văn của anh chưa được gọi là khá. Tuy quá trình học gặp nhiều khó khăn nhưng cũng nhờ lớp học ấy mà anh đã phát hiện ra kỹ thuật hát bè không kém ai của mình, và Don Hồ cũng không phủ nhận được thời gian cộng tác với ban nhạc của Duy Hạnh đã mang lại cho anh nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu để ứng dụng trong nghề nghiệp của mình suốt cuộc hành trình trong ca nhạc.

Vào năm 1989, anh đã bắt đầu xuất hiện ở một số vũ trường ở miền nam California, đầu tiên là vũ trường Saigon Cabaret, là nơi Don Hồ từng vài lần đến chơi với một sự thích thú khi nhìn lên sân khấu với vẻ ngưỡng mộ những ca sĩ xuất hiện dưới ánh đèn màu; tiếp đó là vũ trường Nuit D’Orient nơi anh được gặp gỡ và cộng tác với Zsa Zsa Minh Thảo, Minh Xuân – Minh Phúc, Duy Quang, Thái Thảo, Thái Hiền, Trọng Nghĩa và vũ trường Ritz điều hành bởi nhạc sĩ Ngọc Chánh. Trong một lần đi hát, anh tình cờ được gặp Ngọc Lan.

Đầu thập niên 1990
Vào đầu thập niên 1990, ban nhạc Bolero được trung tâm Thúy Nga mời xuất hiện trên chương trình Paris By Night 12 với chủ đề xoay quanh những liên khúc nhạc trẻ. Trong phần trình diễn của ban nhạc Bolero, Don Hồ đã trình bầy 2 ca khúc Em Đẹp Như Mơ và Black Magic Woman.

Sau lần xuất hiện đầu tiên trên video đó, Don Hồ đã được trung tâm Thúy Nga chú ý sau khi thăm dò nơi một số khán giả để nhận biết được những điểm ăn khách của người ca sĩ lúc đó chưa được mấy ai biết tới, mặc dù từng đi hát vài năm tại các vũ trường thuộc Quận Cam. Kể từ chương trình Paris By Night 15, Don Hồ bắt đầu chính thức cộng tác với trung tâm Thúy Nga. Với nhạc phẩm Diana, anh đã tạo ngay tên tuổi cho mình. Trong khoảng thời gian này, Don Hồ có thêm nhiều dịp diễn chung với Ngọc Lan, và lúc ấy cô vẫn giữ vững vị trí thần tượng hàng đầu của bao người và có phần nổi tiếng hơn trước.

Trong những chương trình video thời đó, Don Hồ chỉ chuyên trình bày những nhạc phẩm ngoại quốc, trước khi trình bày nhạc phẩm Việt Nam đầu tiên là Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên một thời gian sau, và nhạc phẩm này cũng là nhạc phẩm mang đến cho anh nhiều thành công. Từ sau nhạc phẩm đó một thời gian khá dài (khoảng 15 năm trước khi anh đến với trung tâm ASIA), anh trở thành một trong những nghệ sĩ có nhiều cống hiến bền bỉ nhất cho thư viện âm nhạc của trung tâm Thúy Nga, cùng với Hương Lan trong dòng nhạc quê hương, Nguyễn Hưng trong dòng nhạc trẻ và nhạc trữ tình,…

Ngoài việc cộng tác với trung tâm Thúy Nga ra, anh từng thu một album với nữ ca sĩ Ngọc Lan. Anh cũng nhận lời thu tiếp một album thứ hai, dù rằng lúc đó anh đang cộng tác độc quyền với Thúy Nga nhưng vì Tô Ngọc Thủy và Huỳnh Thi là bạn của Kevin Khoa (chồng Ngọc Lan) nên họ cũng bỏ qua. Tuy nhiên, album chưa thu âm xong thì Ngọc Lan đã qua đời, và chính cái chết của nữ danh ca khiến Don Hồ tiếc nuối vô cùng.

Trung tâm ASIA và Vân Sơn
Cuối năm 2004, anh cộng tác với trung tâm ASIA sau chương trình Paris By Night 73 và xuất hiện rất thường xuyên trên sân khấu của trung tâm này. Giai đoạn 2007 – 2010, anh cộng tác với trung tâm Vân Sơn.

Trở lại trung tâm Thúy Nga
Anh đã không xuất hiện trên sân khấu Paris By Night cho đến khi chương trình Paris By Night 94 – 25th Anniversary được thu hình trực tiếp vào cuối năm 2008 với ca khúc Diễm Xưa sáng tác bởi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trong thời gian hợp tác với trung tâm Thúy Nga, Don Hồ rất chú trọng đến những tiết mục trình diễn của mình để thường bỏ cả công sức và tiền bạc vào việc hoàn chỉnh. Điều này khiến nhiều người tưỡng rằng anh được hưởng một sự ưu đãi đặc biệt. Chính bản thân anh cũng thỉnh thoảng góp ý với trung tâm anh hợp tác về khung cảnh sân khấu, dàn dựng cho những tiết mục của mình để sau đó có những lần tự tay mình cùng mọi người đứng ra lo những việc này.

Đến nay, anh vẫn xuất hiện đều đặn trong các chương trình Paris By Night cũng như trong các liveshow ở hải ngoại, và gần đây nhất, anh xuất hiện trong chương trình Thúy Nga Music Box #7 cùng với nữ ca sĩ Thanh Hà, TNMB #14 với nữ ca sĩ Như Ý và TNMB #21 với Thanh Hà và nhạc sĩ Diệu Hương. Về cuộc sống gia đình, Don Hồ vẫn đang sống với mẹ mình cho đến ngày hôm nay.

Năm 2021, anh tiếp tục xuất hiện trong chương trình Paris By Night 131 – Xuân Hy Vọng và tham gia chương trình liveshow Gọi Tên Ngày Mới vào ngày 22 tháng 8.

Visited 6 times, 1 visit(s) today

Videos