Khanh_Ha

Khánh Hà

Lã Thị Khánh Hà còn được biết là Lữ Khánh Hà sinh ngày 28 tháng 2 năm 1952 tại Đà Lạt. Cha là nhạc sĩ, nghệ sĩ Lữ Liên, và do ảnh hưởng của cha, cả 6 anh chị em trong gia đình cô về sau đều theo nghiệp ca hát và đều trở thành những danh ca ở hải ngoại, gồm Bích Chiêu, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Thúy Anh, Lan Anh và Lưu Bích.

Chỉ vài tháng sau khi sinh, bà cùng gia đình di cư vào Sài Gòn. Trong thời gian ở Sài Gòn, gia đình bà thay đổi chỗ ở nhiều lần. Lúc nhỏ, bà học ở trường Charles De Gaulle, một thời gian sau vào nội trú tại trường tiểu học ở Thủ Đức cùng với Lan Anh và Thúy Anh. Lên trung học, bà theo học trường Nguyễn Bá Tòng đến năm đệ Tam, và cùng một lúc theo học ở Trung tâm văn hóa Pháp (Centre culturel français) và Hội Việt Mỹ (Vietnam – USA Society). Điều ảnh hưởng rất nhiều đến thời kỳ đầu sự nghiệp âm nhạc của bà, chủ yếu trình diễn với các ca khúc nhạc ngoại.

Dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của bà là vào năm 16 tuổi, lần đầu tiên bà biểu diễn trong một chương trình văn nghệ phụ diễn Xổ số Kiến thiết quốc gia tại rạp Thống Nhất với bài “Chiến Sĩ Của Lòng Em”. Năm 1969, bà xuất hiện lần đầu tiên với loại nhạc trẻ trong chương trình “Hippies À GoGo” do Trường Kỳ tổ chức hàng tuần tại vũ trường Queen Bee trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn. Cũng trong năm đó, bà chính thức đến với nhạc trẻ cùng Anh Tú, sau khi được tay trống Dũng khuyến khích và đã gia nhập ban nhạc The Flowers đi trình diễn tại các club Mỹ. Cuối năm đó, bà gia nhập ban nhạc The Blue Jets cùng với Anh Tú và Thúy Anh. Sau này bà cùng Anh Tú và Thúy Anh lập nhóm tam ca Thúy – Hà – Tú.

Năm 1972, bà cùng một số anh em thành lập ban nhạc Uptight. Tháng 3 năm 1975, bà rời Việt Nam đến Hoa Kỳ với tư cách là một du khách. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, bà chính thức định cư tại Hoa Kỳ. Thời gian đầu ở hải ngoại, bà thường biểu diễn với thể loại nhạc Pháp, Anh,… Mãi đến năm 1980, bà trở lại với nhạc Việt với sự ra đời của băng nhạc “Gọi Giấc Mơ Xưa”, phát hành vào năm 1981 do chính bà thực hiện với sự giúp đỡ về kỹ thuật của Tùng Giang.

Vào những năm 1986-1987, bà tổ chức một chương trình ca nhạc riêng được biết đến với tên gọi “Trung tâm Khánh Hà”, từng biểu diễn ở Sea Palace, cafe Tùng ở Monterey Park và sau đó là vũ trường “Chez Moi”. Ngoài những video do chính Trung tâm Khánh Hà thực hiện, bà còn là một trong những ca sĩ đầu tiên cộng tác với Trung tâm Thúy Nga khi còn đang hoạt động ở Paris, Pháp.

Năm 2007, Khánh Hà lần đầu tiên về Việt Nam biểu diễn, bà ra mắt khán giả yêu nhạc bằng một chuyến biểu diễn xuyên Việt mang chủ đề Nối vòng Việt Nam cùng với anh trai Tuấn Ngọc. Những năm sau đó, Khánh Hà cũng hay về nước làm khách mời tham gia một số đêm nhạc: liveshow Nhạc tình muôn thuở, đêm diễn “Mùa Thu Tình Yêu – Fall in Love”, đêm nhạc Lâu Đài Tình Ái, chương trình Vàng Son Một Thuở, đêm nhạc Đêm Tình Nhân 2, đêm nhạc Lam Phương,…

Năm 1990, bà gặp rồi từ đó trở thành người bạn nhạc, người bạn đời của ca sĩ Tô Chấn Phong. Họ sống hạnh phúc với một cuộc sống dễ chịu ở Mỹ. Lần đầu tiên Tô Chấn Phong gặp Khánh Hà, anh nói đó là một “tiếng sét ái tình”. Chỉ chừng một năm sau, hai người chính thức sống chung và đã có với nhau một bé trai tên Tô Chấn Phong Jr. sinh 1996. Hiện tại hai người vẫn sống với nhau hạnh phúc dù Khánh Hà hơn Phong 13 tuổi.

Năm 2019, ban nhạc The Uptight có cơ hội tái ngộ một lần trong chương trình Paris By Night 129 – Dynasty với các thành viên: Tuấn Ngọc, Thúy Anh, Lưu Bích cùng với hình ảnh và giọng hát của Anh Tú trên sân khấu.

Visited 35 times, 1 visit(s) today

Videos