Lam_Anh_2

Lam Anh

Lam Anh, tên thật Trần Thị Bích Hà, sinh ngày 10 tháng 2 (Wikipedia viết rằng cô sinh ngày 9 tháng 2) và lớn lên tại Biên Hòa, Việt Nam. Gia đình nội của cô là người gốc miền Bắc và gia đình ngoại là người miền Nam.

Cô bắt đầu niềm đam mê ca hát từ nhỏ và lên 5 tuổi đã làm quen với sân khấu. Lúc 10 tuổi, ba mẹ cô tạo điều kiện cho con gái mình học nhạc, nhưng vì tuổi nhỏ và giọng hát chưa vỡ thời bấy giờ, cô bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình qua con đường học nhạc cụ. Thoạt đầu muốn học violin, nhưng cơ duyên đã hướng cô học và biết chơi đàn bầu, đàn tranh và sáo trúc. Lớn lên, sau khi tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai, cô chuyển tới sinh sống ở Sài Gòn và tốt nghiệp khoa Thanh Nhạc tại Nhạc viện thành phố. Tiếp đó, cô sinh hoạt ca hát trong những tụ điểm ca nhạc, phòng trà trong một thời gian. Ở tuổi 16, cô tham dự cuộc thi Tiếng hát truyền hình của HTV và đạt giải nhì.

Bốn năm sau, khi vừa tròn 20 tuổi, Lam Anh đi du học tại Hoa Kỳ. Cô mới đầu đặt chân tới Seattle thuộc tiểu bang Oregon, sau đó New York, trước khi chuyển về sống tại Nam California năm 2008. Hai năm đầu cô đã trải qua nhiều khó khăn để làm quen với cuộc sống mới tại hải ngoại. Năm 2009, cô được giới thiệu với Trung tâm Thúy Nga, xuất hiện với nghệ danh Lam Anh lần đầu tiên trong cuốn Paris By Night 96 – Nhạc Yêu Cầu 2 với bài hát Thôi Về Đi, song ca với nữ ca sĩ Quỳnh Vi. Từ đó cô đã liên tục xuất hiện thường trực trong chương trình ca nhạc tạp kĩ này và được biết đến như một giọng hát có nhiều nội lực và cảm xúc. Top hits đầu tiên của Lam Anh là ca khúc Nơi Tình Yêu Bắt Đầu, song ca lần đầu tiên với nam ca sĩ Bằng Kiều.

Năm 2013, Lam Anh và ca sĩ Quang Lê gặp phải một tai nạn giao thông sau một show trình diễn. Cô bị chấn thương ở phổi và cột sống, nhưng sau đó đã bình phục gần như hoàn toàn. Sau vụ tai nạn này, dư chấn của vụ tai nạn vẫn chưa nguôi và cô đã quyết định thu âm album Về Lại Cõi Sầu và được trung tâm Thúy Nga đại diện phát hành. Trong một bài phỏng vấn, Lam Anh tiết lộ lý do cô chọn bài hát của nữ nhạc sĩ Diệu Hương trùng tên làm chủ đề cho album này vì sau vụ tai nạn nói trên, cô đã hiểu được “khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất mong manh”. Năm tiếp theo, album TNCD544 – Sao Anh Nỡ Đành Quên do Lam Anh và Quang Lê cùng thể hiện được phát hành – album này chứng tỏ rằng Lam Anh đang chuyển qua hát ở nhiều thể loại khác nhau bên cạnh nhạc trẻ – tiếp sau đó là TNCD549 – Ngã Rẽ.

Thỉnh thoảng Lam Anh có về nước biểu diễn (chủ yếu là tại phòng trà Đồng Dao tại Sài Gòn), ngoài ra cô còn xuất hiện trong một vài sự kiện như Đêm Tình Nhân cùng với một số nghệ sĩ khác của Trung tâm Thúy Nga. Trong thời gian dài sống tại Hoa Kỳ, Lam Anh đã phát triển thêm niềm đam mê về thủ công và năng khiếu may vá, Lam Anh cũng đã từng tự may đồ cho một số trang phục trình diễn của mình.

Năm 2019, Lam Anh xuất hiện trong chương trình Paris By Night 130 – In Singapore – “Glamour”. Năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ, Lam Anh tuy không xuất hiện trong MV Áo Trắng Áo Xanh nhưng đã xuất hiện trong Thúy Nga Music Box #3 cùng với Bằng Kiều và #17 cùng với Trần Thái Hòa. Ngày 30 tháng 10 năm 2020, MV Em Thật Đáng Thương thực hiện bởi Lam Anh cùng ban nhạc The Brothers thường xuyên xuất hiện trong các chương trình TNMB, được công chiếu.

Năm 2021, dù cô vẫn chưa về Việt Nam nhưng không xuất hiện trong Paris By Night 131 – Xuân Hy Vọng. Hiện tại cô vẫn đang sống tại Long Beach thuộc miền Nam California. Cuối tháng 6 năm 2021, Lam Anh tái xuất trong chương trình Thúy Nga Music Box số 35 cùng với Trần Thái Hòa và Đình Bảo.

Visited 22 times, 1 visit(s) today

No videos found