Thanh_Ha

Thanh Hà

Trương Minh Hà sinh ngày 18 tháng 3 năm 1969 tại Đà Nẵng. Mẹ Thanh Hà là người Việt Nam còn cha là một người lính Mỹ tên Bill Williams đã hy sinh ở Chu Lai khi cô mới hai tuổi. Thuở nhỏ, cô sinh sống và học tập ở Đà Nẵng và đã từng hát trên đài phát thanh của Đà Nẵng. Sau khi học hết lớp 12, cô chuyển vào Sài Gòn sinh sống.

Từ nhỏ, khi sống ở Đà Nẵng, Thanh Hà đã tham gia một cách nhiệt tình vào các hoạt động văn nghệ ở học đường, từ lớp mẫu giáo, bậc tiểu học cho đến hết bậc trung học. Không những thế, Thanh Hà đã có dịp lên hát trên Đài Phát thanh Đà Nẵng cũng như được trường cử làm đại diện tham dự những cuộc thi đua về văn nghệ. Sau khi học hết lớp 12, Thanh Hà vào Sài Gòn năm 1988 trước khi đi Mỹ ba năm sau đó.

Sang tới Mỹ, cô đã từng làm nhiều công việc để kiếm sống như làm việc tại các tiệm MacDonalds, hãng “contact lenses” sản xuất bật lửa và đi hát. Cô cho rằng việc kiếm tiền là nhu cầu của mình vì nó là lúc cô lấy lại được thời gian đã mất, thời gian nghèo đói và khổ sở. Cô cũng đã từng cộng tác với nhiều trung tâm âm nhạc tại hải ngoại và không ai phủ nhận Thanh Hà là một giọng ca đầy quyến rũ và nổi bật ở cộng đồng người Việt trên khắp thế giới.

Đi lưu diễn ở bất cứ đâu chị cũng để lại nhiều kỷ niệm đẹp nơi những người yêu nhạc với một tính cách thật bình dị, lối nói chuyện thẳng thắn và không màu mè. Thanh Hà có rất nhiều ca khúc để lại cảm xúc mãnh liệt cho người nghe trong đời ca sĩ của mình như các ca khúc nhạc trẻ, nhạc tiền chiến và cả nhạc Trịnh Công Sơn…

Năm 1995, Thanh Hà được MC, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn và nhạc sĩ Lam Phương giới thiệu Thanh Hà cho giáo sư Tô Văn Lai khiến cô lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu của trung tâm Thúy Nga từ cuốn Paris By Night 31 và đã được sự đón nhận của nhiều khán giả. Trải qua hơn 20 năm ca hát, cô đã xuất hiện trên nhiều chương trình của nhiều trung tâm băng nhạc khác nhau, phát hành nhiều sản phẩm có giá trị. Hiện tại, Thanh Hà vẫn đang là ca sĩ của Trung tâm Thúy Nga. Trong thời gian cộng tác với trung tâm Thúy Nga, Thanh Hà được biết là đã song ca ăn ý với Don Hồ, và đã có hai chương trình Music Box được thực hiện để giới thiệu cặp song ca này.

Năm 2019, Thanh Hà về Việt Nam và tham gia vai trò Huấn luyện viên Giọng hát Việt với Tuấn Ngọc, Tuấn Hưng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Thanh Hà từng có mối quan hệ với bạn trai là người Philippines – Roland Casiquin Jr. hơn 10 năm bên nhau nhưng đầu tháng 2 năm 2022, cả hai đã hủy hôn phút chót. Vào ngày Valentine 14/2, cô được xác nhận mối quan hệ tình cảm với nhạc sĩ Phương Uyên. Tháng 6 cùng năm, Phương Uyên và Thanh Hà ra mắt album Có Nhau Có Cả Thế Giới. Ngày 15 tháng 9, Thanh Hà và Phương Uyên làm đám cưới tại California, Mỹ. Yêu nhau và kết hôn, trở thành bạn đời, đôi tình nhân nổi tiếng nhận được sự chúc phúc từ bạn bè.

Visited 1 times, 1 visit(s) today

No videos found