Tuan_Ngoc

Tuấn Ngọc

Tuấn Ngọc tên thật là Lữ Anh Tuấn sinh ngày 4 tháng 10 năm 1947 tại Đà Lạt, trong một gia đình nghệ thuật. Cha của ông là nghệ sĩ Lữ Liên, thành viên ban tam ca AVT. Các anh chị em của Tuấn Ngọc đều là những ca sĩ nổi tiếng là Bích Chiêu, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Lan Anh, Lưu Bích.

Tuấn Ngọc đi hát từ rất sớm. Từ khi lên bốn tuổi, ông đã hát trong những chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh, cùng thời với những “thần đồng” Quốc Thắng và Kim Chi. Thời gian sau đó ông cộng tác với chương trình dành riêng cho thiếu nhi của cặp nghệ sĩ Kiều Hạnh và Phạm Đình Sỹ. Năm 13 tuổi, ông đã theo chân các nghệ sĩ lớn tuổi đi hát tại những câu lạc bộ Mỹ, khi còn trong thời kì thưa thớt tại Sài Gòn.

Những năm cuối thập niên 1960, khi phong trào nhạc trẻ phát triển, Tuấn Ngọc bắt đầu được biết đến nhiều với những nhạc phẩm hát bằng tiếng Anh. Đầu thập niên 1970, ông tham gia vào hai ban nhạc lớn nhất thời bấy giờ đó là The Strawberry Four (bao gồm Tùng Giang, Đức Huy và Billy Shane) và The Top Five.

Sau 1975, Tuấn Ngọc rời Việt Nam và định cư tại bang California, Hoa Kỳ. Một thời gian sau ông chuyển đến sống tại Hawaii và trình diễn cho nhiều câu lạc bộ và khách sạn tại đây. Đến giữa thập niên 1980, ông trở lại California và bắt đầu thành công, và Tuấn Ngọc nổi tiếng qua những nhạc phẩm trữ tình. Với giọng ca và cách diễn tả đặc biệt, ông nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như sự hâm mộ của công chúng yêu nhạc. Những nhạc sĩ như Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Phạm Duy & Trịnh Công Sơn đều xem Tuấn Ngọc là giọng ca nam hát những nhạc phẩm của họ thành công nhất, và cũng chính Tuấn Ngọc được nhiều người xem như một giọng ca nam “tượng đài” của nền tân nhạc Việt Nam. “Trường phái Tuấn Ngọc” đã ảnh hưởng tới nhiều ca sĩ thế hệ sau cả ở hải ngoại cũng như trong nước như Nguyên Khang, Trần Thái Hòa, Quang Dũng, Xuân Phú… Ngoài ra, ông cộng tác nhiều chương trình của Trung tâm hải ngoại lúc đó là Thúy Nga, ASIA, Vân Sơn.

Đối với nhóm The Uptight có các thành viên bao gồm Tuấn Ngọc và những người con của nhạc sĩ Lữ Liên, ông chủ yếu là người hướng dẫn thanh nhạc và giúp đỡ những người em trong vấn đề thanh nhạc. Năm 2003, khi nhóm nhạc gia đình The Uptight có ý định tái hợp trở lại thì em trai của ông là nam ca sĩ Anh Tú đột ngột qua đời vào ngày 3 tháng 12 ở tuổi 53, làm cho ý định này không thành hiện thực.

Tuấn Ngọc thành hôn với ca sĩ Thái Thảo, con gái nhạc sĩ Phạm Duy, khiến cho gia đình nhà họ Lữ cùng gia đình nhà họ Phạm, vốn là hai đại gia đình được phong là “triều đại âm nhạc Việt Nam”, trở thành thông gia của nhau. Tuấn Ngọc đã về Việt Nam biểu diễn nhiều lần và đã thu âm 2 album tại Việt Nam: Hãy Yêu Nhau Đi 2 và Chiều nay không có em. Đêm diễn chính thức đầu tiên của Tuấn Ngọc diễn ra vào đầu tháng 4 năm 2006 với khoảng 500 khách mời, tại khách sạn Sheraton Saigon. Sau đó là 2 đêm diễn khá thành công tại Nhà hát Hòa Bình vào tháng 8 năm 2006.

Năm 2013, Chương trình In the Spotlight số 1 “Riêng Một Góc Trời” của Tuấn Ngọc diễn ra trong 3 đêm tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Mặc dù đã từng trở về Hà Nội biểu diễn nhiều lần, nhưng In The Spotlight số 1 “Riêng Một Góc Trời” là liveshow hoành tráng đầu tiên của Tuấn Ngọc mà ông từng ấp ủ trước đó. Trong chương trình này, Tuấn Ngọc đã kể lại câu chuyện ca hát của cuộc đời mình qua những dấu mốc quan trọng.

Năm 2019, Tuấn Ngọc được chọn làm huấn luyện viên trong chương trình Giọng hát Việt (The Voice) cùng với ca sĩ Thanh Hà, Tuấn Hưng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đội của ông giành quán quân là Hoàng Đức Thịnh. Ông cũng là Huấn luyện viên lớn tuổi nhất tại Việt Nam trong chương trình này khi bước sang tuổi 72. Cũng trong năm 2019, khi trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình Paris By Night 129 – Dynasty, Tuấn Ngọc cuối cùng cũng được tái ngộ với các em gái của mình là các thành viên của ban The Uptight thông qua phần trình diễn 11 ca khúc trong liên khúc The Uptight cùng với sự góp giọng của cố ca sĩ Anh Tú.

Đầu năm 2021, ông trở lại Hoa Kỳ tham gia một số Liveshow của Trung tâm Thúy Nga tổ chức cũng như tham gia show Paris By Night 132 – Xuân Với Đời Sống Mới. Sang năm 2022, ông tiếp tục xuất hiện trong hai chương trình cuối cùng của Nguyễn Ngọc Ngạn với vai trò MC. Trong một lần trình diễn tại sân khấu Mây Lang Thang tại Sài Gòn, khi trình bày ca khúc Tình Bơ Vơ của cố nhạc sĩ Lam Phương, ông đã hát thành: “Trời vào thu, chiều nay buồn lắm em ơi” thay vì bản gốc viết “Trời vào thu, Việt Nam buồn lắm em ơi” và video clip phần trình diễn này đã được đăng tải trên Youtube vào đầu tháng 3 năm 2023, dẫn đến sự tranh cãi rất lớn trong dư luận trong và ngoài nước.[1] Trần Nhật Phong kết luận Tuấn Ngọc đã vi phạm quy tắc, đạo đức của một người nghệ sĩ khi cố tình sửa lời của một nhạc sĩ đã khuất dù với bất kỳ lý do nào đi nữa,[2] và vào thời điểm xảy ra vụ việc, Tuấn Ngọc đang chuẩn bị để thực hiện chương trình Paris By Night 135 – Từ Công Phụng – Trên Ngọn Tình Sầu nên ông chưa thể lên tiếng.

Visited 3 times, 1 visit(s) today

No videos found